“ SINH TRẮC HỌC DẤU VÂN TAY ” KHÁM PHÁM NĂNG LỰC CỐT LÕI CỦA BẢN THÂN - PHÂN TÍCH TÂM LÝ - ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP - ĐẦU TƯ GIÁO DỤC - ĐIỀU PHỐI NHÂN SỰ

Tin tức

Ý NGHĨA CỦA 8 LOẠI HÌNH THÔNG MINH

Năm 1983, nhà tâm lý học Howard Gardner - Giáo sư Đại học Harvard lần đầu tiên đã đưa ra lý thuyết đa thông mình. Lý thuyết đa thông mình chỉ ra rằng mỗi con người cụ thể có những khả năng thiên bẩm trong một hay một vài lĩnh vực khác nhau và được phân ra thành 8 dạng thông mình cơ bản như sau:

 
   1. Ngôn ngữ: Giỏi trong việc đọc, viết cũng như kể chuyện với cách dùng từ ngữ chính xác và đặc biệt, thường học rất tốt thông qua việc đọc sách, ghi chú, nghe giảng và thảo luận. Nghề nghiệp thích hợp: nhà văn, luật sư, triết gia, nhà báo, chính trị gia, nhà thơ và giáo viên.
  2. Logic – toán học: Giỏi trong các lý luận, logic, trừu tượng và số học. Những người này có khả năng về toán học cao, nghiên cứu khoa học và điều tra. Khả năng này rất tương đồng với khái niệm chỉ số thông minh, IQ. Những nghề thích hợp: Bác sỹ, kỹ sư, nhà toán học, nghiên cứu khoa học.
  3. Hình ảnh – không gian: Những người này có khả năng tưởng tượng về vật thể và không gian rất cao. Chơi trò xếp hình rất tốt. Họ thường có trí nhớ hình ảnh tốt và có thiên hướng về nghệ thuật. Nghề nghiệp thích hợp cho họ là nhà tạo mẫu, thiết kế mỹ thuật, kiến trúc sư và kỹ sư.
  4. Âm nhạc: Những người này rất nhạy với âm thanh, nhịp điệu và âm nhạc. Họ có khả năng hát, chơi nhạc và thậm chí là soạn nhạc. Những người này có khả năng tiếp thu kiến thức tốt bằng việc lắng nghe giáo viên giảng bài. Nghề nghiệp phù hợp nhất là ca sỹ, soạn nhạc, bán hàng, thiết kế nhạc cụ, nhà hùng biện.
  5. Cảm xúc vận động: Loại thông minh này giúp người ta tiếp thu kiến thức tốt khi làm trực tiếp hoặc thông qua các hoạt động thể chất, thay vì đọc hay nghe hướng dẫn. Họ cũng rất giỏi trong các môn thể thao. Nghề nghiệp phù hợp là diễn viên, vận động viên, bác sỹ phẫu thuật, sĩ quan quân đội.
  6. Quan hệ giao tiếp: những loại người này rất giỏi và thích giao tiếp với người khác. Về mặt lý thuyết, những người có loại hình thông minh này cao thường là hướng ngoại. Họ thông thường học rất tốt thông qua thảo luận nhóm hoặc tranh luận. Nghề nghiệp thích hợp là bán hàng, chính trị gia, quản lý, giáo viên và nững nhà hoạt động xã hội.
  7. Nội tâm: Những người có khả năng thông minh này thường là hướng nội, thích làm việc một mình. Họ thường nhận thức về khả năng cũng như là cảm xúc, mục tiêu và động lực bản thân rất tốt. Họ học rất tốt khi tự nghiên cứu về lĩnh vực đó một mình. Loại thông minh này thường đi kèm với chủ nghĩa hoàn hảo cao.
  8. Tự nhiên: Những người có trí thông minh này có khả năng rất cao trong việc cảm nhận môi trường xung quanh cũng như môi trường tự nhiên. Họ thích thu trong việc chăm sóc cây cảnh hay thú nuôi. Họ thường nhận biết được những thay đổi nhỏ trong môi trường xung quanh và có khả năng nhận biết sự thay đổi của thời tiết. Những người này học tốt những môn học đòi hỏi phải thu thập và phân tích những thứ có liên quan đến tự nhiên. Nghề nghiệp phù hợp của những người này là nhà khoa học, tự nhiên học, bảo tồn thiên nhiên, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.