“ SINH TRẮC HỌC DẤU VÂN TAY ” KHÁM PHÁM NĂNG LỰC CỐT LÕI CỦA BẢN THÂN - PHÂN TÍCH TÂM LÝ - ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP - ĐẦU TƯ GIÁO DỤC - ĐIỀU PHỐI NHÂN SỰ

Tin tức

Thiên tài là người được phát hiện sớm và phát triển tài năng một cách đúng lúc.

Bạn sẽ làm gì nếu phát hiện phát hiện tài năng sớm của con mình???? Nếu như bạn biết con mình có tài năng âm nhạc và phát triển tài năng ấy một cách sớm nhất.

Thiên tài là người được phát hiện sớm và phát triển tài năng một cách đúng lúc.

Độ tuổi tốt nhất để bé học một cách thực sự nghiêm túc và thực sự có hiệu quả là khi bé được 6 tuổi. Nếu gia đình có điều kiện thì khi bé được 3 tuổi phụ huynh cho bé tham gia lớp cảm thụ âm nhạc, để làm quen với âm nhạc tạo nền tảng để sau này các bé học tốt hơn.

Âm nhạc giúp bé trở nên lương thiện, âm nhạc là thứ gần gũi với tâm hồn chúng ta nhất, âm nhạc vừa đẹp đẽ lại vừa rung động lòng người. Đặc biệt là trẻ em, tâm hồn của các bé thuần khiết như một tờ giấy trắng, âm nhạc có thể dễ dàng khắc sâu vào kí ức đẹp đẽ của các bé.

Ở các bé còn nhỏ, sự nổi trội về trí thông minh âm nhạc thể hiện ở việc bé rất nhạy bén và tỏ ra thích thú đặc biệt khi người lớn mở nhạc cho nghe, bé thường chăm chú lắng nghe âm thanh của nhiều sự vật xung quanh mình, như tiếng nước chảy, tiếng dế kêu, tiếng mưa rơi…Các bé cũng rất nhanh nhạy trong việc bắt chước nhịp điệu (ngay cả với những điệu khó), và bé còn có khả năng bắt chước âm thanh rất tốt (như tiếng con vật).

Ở mức phát triển cao hơn, nó đòi hỏi khả năng tự tạo ra các âm thanh có tiết tấu, có giai điệu thông qua việc sử dụng cơ thể tác động lên các vật (có thể là nhạc cụ, là đồ vật gần gũi), thậm chí là dùng chính cơ thể mình để tạo tiếng nhạc (phong cách hát Acapella là một ví dụ khi người hát phải dùng giọng của chính mình thay cho âm thanh của nhạc cụ)

Để biết được con mình sở hữu trí thông minh âm nhạc hay tài năng âm nhạc bẩm sinh, ta hãy quan sát các đặc điểm thường thấy:

  1.        Bé bị thu hút bởi các tiết tấu và giai điệu:

-          Ngay từ khi còn nhỏ, bé đã tỏ ra nhạy bén và có sự đáp ứng với các âm thanh, nhất là những âm thanh có nhịp điệu, có sự lặp đi lặp lại, như tiếng nước chảy, tiếng dế, tiếng mưa, tiếng nhạc.

-          Bé tỏ ra khá dễ chịu khi được cho nghe nhạc, khi còn nhỏ thì bé thích nghe hát ru, bài hòa tấu không lời hay các đồ chơi phát ra âm thanh. Dẫu là tiếng nhạc từ cây đàn đồ chơi cũng có thể làm bé quan tâm, ngay lập tức bỏ qua việc đang làm để nhìn về phía phát ra tiếng nhạc. Khi lớn, bé sẽ hào hứng khi nghe các bài hát thiếu nhi.

-          Bé có thể nhún nhảy, dùng tay hay chân nhịp theo giai điệu, đầu lắc lư và giọng ngân nga theo tiếng nhạc.

  1.        Có kĩ năng âm nhạc nổi trội hơn so với bạn bè đồng trang lứa

-          Lúc còn nhỏ, bé đã có thể đã hát được và thích hát từ sớm (thuộc lời, thuộc nhạc) và có khả năng đếm nhịp, giữ nhịp tốt.

-          Bé có năng khiếu ca hát, nhảy múa thể hiện ở việc bé hát hay, hát được nhiều bài khó (so với lứa tuổi của bé)

-          Đến tuổi đi học, một số bé thể hiện khả năng ” phổ nhạc” cho những bài thơ ngắn được học ở trên lớp.

Để phát triển tài năng của con sớm nhất cha mẹ hãy giúp con phát huy tài năng âm nhạc của mình, để cho bé có 1 cuộc sống phong phú trong tương lai.

-          Mẹ hãy hát ru bé trước khi cho bé ngủ những bài hát ru, bài dân ca hay cho bé nghe các bản nhạc êm dịu.

-          Cho bé tham gia các hoạt động âm nhạc như tham gia đội văn nghệ ở trường, ở nhà văn hóa thiếu nhi..

-          Tạo cho bé một bộ sưu tập các bản nhạc bé yêu thích để cùng nghe và tập hát cho bé mỗi ngày.

-          Hãy cho bé tập một loạt nhạc cụ nào đó mà bé thích.

Bên cạnh đó trong trường học các thầy cô cũng tiếp xúc và tạo điều kiện cho các con

Tạo điều kiện cho bé tham gia biểu diễn văn nghệ trong các ngày hội của trường, của địa phương.

Dành thời gian ngoài giờ lên lớp hoặc lúc nghỉ giải lao giữa giờ, cho bé học hát, học đàn, học múa theo cá nhân hoặc tập thể.

Khuyến khích bé “phổ nhạc” thành bài hát cho những nội dung kiến thức bé đang học.

Trong số các tài năng âm nhạc từ thiên cổ, Mozart là người có sự thể hiện xuất sắc ngay từ khi còn nhỏ, trong khi những người như Beethoven hay Stravinsky lại cần một khoảng thời gian tìm hiểu, rèn luyện trước khi bộc lộ hoàn toàn sự thiên bẩm của mình. Điều đó cho thấy, kĩ năng âm nhạc có thể được phát triển theo thời gian. Sự thể hiện ra sao và ở độ tuổi nào thì còn tùy vào mỗi cá thể.